choi-da-ga-cua-sat-toan-bo-bi-kip-lam-song-lai-nhung-chu-chien-than-1 (2)

Ai cũng biết, trận đấu đá gà cựa sắt là cuộc chiến hấp dẫn và kịch tính cỡ nào. Thế nên, không có gì lạ khi các chiến binh luôn mang thương tích về nhà. Và nghiêm trọng hơn, nếu không biết cách chăm sóc gà. Sau khi chọi về, gà có thể bệnh nặng và về với “ông bà tổ tiên”.

Theo yêu cầu của hơn 500 anh em gần xa mới tập chơi gà chọi. Cũng như những chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc gà chọi; từ các bậc cao thủ chơi đá gà cựa sắt. Em xin gửi tới bà con cô bác bài thuốc chữa gà sau khi trở về từ chiến trường.choi-da-ga-cua-sat-toan-bo-bi-kip-lam-song-lai-nhung-chu-chien-than-1 (2)

Gà bị ốm và lên đờm khò khè, ỉa phân xanh, trắng. Sau khi trải qua cuộc chiến sinh tử tại đấu trường. Nguyên nhân do người nuôi không lau lại nước ấm, thoa thuốc xoa bóp, và thường né tránh đụng vào gà khi thấy chúng bị thương. Tuy nhiên, nếu vết thương để lâu không chăm sóc sẽ bị nhiễm trùng và lâu khỏi. Gà cần được ở nơi ấm áp, không nên để ngủ chỗ lạnh, điều này khiến chúng đi ỉa phân xanh trắng và chuyển thành triệu chứng khò khè, có đờm.

Gà rất kiệt sức khi đi đá về, và luôn nhớ quan sát kĩ vết thương xem gà bị đau đến mức độ nào để biết đường xử lý. Có câu “xem bệnh cho thuốc”, do đó tùy vào mức độ bị thương mà chữa cho đúng cách.

Không nên cho gà ăn thóc, ăn mồi sau khi chọi xong. Thay vào đó, nên cho gà ăn cơm nóng và uống nước vì chắc chắn rằng trước đó, gà đã bị mất nước toàn thân dẫn đến tiêu hóa kém. Không được cho gà ăn quá no.

Thường xuyên kiểm tra xem gà có các triệu chứng gì khác không. Nhốt gà ở nơi ấm và thắp điện sưởi cho gà. Sau khi ăn xong, nên làm nóng và lau khô gà. Tránh làm ướt lông vì sẽ khiến gà càng dễ nhiễm bệnh và khó hồi phục.

Trường hợp gà hết đi ỉa mà vẫn còn bị khò khè. Thì dùng lá trầu không và muối ăn vò nát rồi cho gà ăn. Nên cho gà uống thêm nhiều chất bổ dưỡng đặc biệt.choi-da-ga-cua-sat-toan-bo-bi-kip-lam-song-lai-nhung-chu-chien-than-2

Sau đó, cố gắng vỗ sạch đờm rồi làm nóng cho gà và phơi gà thường xuyên. Vần hơi nếu gà vẫn không hết khò khè nhằm tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.

Nói túm lại là, sau khi chơi đá gà cựa sắt về. Gà có thể mắc nhiều triệu chứng bệnh khác nhau. Tùy theo tình trạng cơ thể của gà. Qua đó mới thấy rõ, để nuôi được 1 em chiến kê tốt. Ngoài việc lựa chọn giống còn phải học được cách chăm sóc và nuôi nấng em nó. Chúc anh em mình có được những chú chiến binh hoàn hảo và khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here