bi-mat-tuyen-ngua-trong-dua-ngua-an-tien-that-11-08-01

Nói về đua ngựa ăn tiền thật, phải nhắc ngay đến Bắc Hà-Lào Cai, là cái nôi đua ngựa của Việt Nam. Ở vùng đất cao nguyên này, ngựa được xem như là một động vật nuôi cung cấp sức lao động. Để thồ hàng hóa, nông sản và cũng là chú chiến mã tham gia vào cuộc đua được tổ chức hàng năm.

Lễ hội đua ngựa chính là nét văn hóa đặc sắc và hấp dẫn nhất đất Bắc Hà. Ai đến đây cũng háo hức muốn xem những cuộc đua ngựa sôi nổi và hào hứng.

Lý do tại sao ở Bắc Hà đua ngựa ăn tiền thật lại được yêu thích đặc biệt như vậy. Điều gì đã tạo nên sự say mê hưng phấn đối với những chàng kỵ sỹ nông thôn đến vậy? Bí mật tuyển những chú ngựa chiến như thế nào để thành tuấn mã tham gia vào cuộc đua khốc liệt? Tạo nên một sự hối thúc tò mò cao độ cho người yêu thích môn thể thao hấp dẫn này.bi-mat-tuyen-ngua-trong-dua-ngua-an-tien-that-11-08-01

Theo những nài ngựa chuyên nghiệp ở Bắc Hà. Việc chọn ngựa để thồ hàng, đi lại, sản xuất cũng quan trọng như chọn ngựa để đua vậy. Ngựa nơi đây là người bạn gắn bó với từng gia đình người dân. Chúng gánh vác hầu hết những việc nặng nhọc trong nhà. Việc tham gia đua ngựa để rèn luyện sức khỏe cho ngựa cũng như giữ gìn nét văn hóa và đem về niềm hãnh diện cho chủ nhân.

Việc chọn ngựa cũng không phải đơn giản. Cần những kinh nghiệm đúc kết qua nhiều năm được lưu truyền lại cho những người trong gia đình. Ngựa đực thường nhanh, chạy khỏe. Chọn những con cao ráo, thịt săn chắc, chân thẳng vững, móng chụm. Ngực ngựa phải nở nang vạm vỡ, rang trắng đều, lông mềm mượt như lụa.

Khi chọn ngựa để đua ngựa ăn tiền thật nên cưỡi thử vài vòng, nếu ngựa chạy về mà thở đều, không thở dốc là ngựa tốt. Chọn ngựa cũng phải chú ý đến tuổi ngựa, tốt nhất là ngựa khoảng 6 đến 10 tuổi. Đây là giai đoạn sung sức và đạt đến độ trưởng thành của ngựa. Nên đến gần ngựa để xem tính nết của nó. Vốn dĩ ngựa là một động vật thông minh và có tính cách. Có con giữ, con hiền, biết nghe lời.bi-mat-tuyen-ngua-trong-dua-ngua-an-tien-that-11-08-02

Lựa chọn được ngựa hoàn hảo hay không còn phụ thuộc vào cả cái duyên giữa người mua và con ngựa ấy nữa.

Ngựa tuy là loài có sức khỏe, dẻo dai và ít bệnh tật. Nhưng chăm ngựa tốn rất nhiều công sức, đặc biệt là ngựa tham gia đua. Thời tiết lạnh ngựa có thể sổ mũi, đau bụng. Cần để ý ngựa có triệu chứng hay tính tình thay đổi thất thường hay không để kịp thời chữa trị. Nếu ngựa sổ mũi thì quả thảo khô nghiền nhỏ pha với nước cho ngựa uống. Sau đó dùng lá thuốc xông mũi cho ngựa. Cho ngựa ăn thêm bã rượu ngô để giữ ấm.

Để chọn được một chú tuấn mã cho riêng mỗi người. Điều quan trọng nhất là người đó phải có niềm đam mê, tình yêu dành ngựa. Hãy luôn xem ngựa là một người bạn thân. Mỗi ngày vuốt ve thương yêu, tạo sự liên kết giữa người và ngựa. Có như vậy ngựa mới chịu nghe theo lời của chủ. Việc thuần phục chú ngựa không hề đơn giản. Phải làm sao để ngựa vâng lời, hòa vào với chủ làm một. Đồng thời tạo ra sự kết hợp nhịp nhàng khi chạy rèn luyện và đặc biệt trong lúc tham gia cuộc đua thật sự.bi-mat-tuyen-ngua-trong-dua-ngua-an-tien-that-11-08-03

Để có ngựa đạt đến sức khỏe tốt nhất phải rèn ngựa tập chạy vào mỗi buổi sáng và chiều mát. Sau đó đưa ngựa đi tắm, mát xa và cho ăn. Chuồng ngựa cũng cần được chú ý, phải rộng rãi và thoáng. Nhiều chú ngựa sẽ phá tung chuồng nếu chúng cảm thấy không thích.  Thức ăn hàng ngày của ngựa là cỏ và cám. Nhưng vào thời điểm chuẩn bị thi đấu thì cho ăn thêm ngô thóc, đậu tương, trứng gà sống…

Nhưng khẩu phần ăn phải hợp lý không nên để ngựa quá béo, nặng bụng chạy sẽ mau mệt.

Khi đã chọn được chú ngựa khỏe mạnh tham gia cuộc đua. Yếu tố cuối cùng để tạo nên chiến thắng đó chính là nài ngựa. Một con ngựa tốt thì cần nài ngựa có kinh nghiệm và sức khỏe dẻo dai. Cưỡi ngựa thật sự khó, nhất là khi thúc ngựa phi nước đại, nài ngựa rất dễ bị ngã, và hậu quả khôn lường. Sức khỏe nài ngựa phải gấp bội phần người thường để có thể điều khiển được ngựa khi vào cuộc đua. Người sẽ cùng ngựa kết hợp nhịp nhàng, tạo thành một khối thống nhất đạt vận tốc tốt nhất có thể.

Kết hợp những yếu tố trên, từ việc chọn ngựa, chăm sóc và kỹ thuật cưỡi ngựa. Tất cả phải tạo ra một sự ăn ý hoàn hảo nhất. Mới có thể đem lại vinh quang chiến thắng trong đua ngựa ăn tiền thật. Trong xu thế cuộc sống ngày càng hiện đại hóa. Việc đua ngựa là một nét văn hòa truyền thống; cần được giữ gìn và phát huy, thể hiện tinh thần dũng cảm. Đồng thời là một môn thể thao giúp rèn luyện thân thể cực tốt. Và là một hình thức giải trí không bao giờ nhàm chán dành cho người hâm mộ môn đua ngựa.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here