Trong mỗi trận đá gà ăn tiền, ngoài may mắn thì 99% việc thắng thua. Đều phụ thuộc vào việc bạn có chọn được chú chiến kê như ý hay không. Tuy nhiên, kinh nghiệm lựa chọn gà chọi ăn tiền lại luôn là một bí mật. Mà dân chơi gà chuyên nghiệp không bao giờ tiết lộ? Cùng tôi lật tẩy các bí mật đó nhé!

Gần đây, trong giới đá gà ăn tiền luôn bàn tán sôi nổi về loại gà có ngoại hình kì lạ. Qua tìm hiểu, tôi được biết đó là gà Quỷ. Đây là loại gà quý có xuất xứ từ Indonesia với bộ dạng mặt quỷ và có mức giá khủng. Tôi được tay chơi gà Quỷ giới thiệu và chỉ dẫn thêm kinh nghiệm lựa chọn gà chọi ăn tiền. Nên chia sẻ thêm cho các bạn được biết như sau:

Trong các bộ phận thân thể của gà nòi, thì đôi cánh là bộ phận giữ thăng bằng. Khi thất thế, bay cao, nạp mạnh, chống đỡ giỏi cũng nhờ vào đôi cánh. Theo kinh nghiệm lựa chọn gà chọi ăn tiền của nhiều người, gà Quỷ hay gồm có những yếu tố sau:kinh-nghiem-lua-chon-ga-choi-an tien-nhung-bi-mat-chua-tung-duoc-tiet-lo-1

– Cánh dài, phủ toàn bộ phau câu nhưng phải gọn gàng, không rườm rà.

– Lông cánh xếp thành nhiều hàng, cứng cáp và dày dặn.

– Gà đen, cánh có điểm 1 lông trắng là tốt, đúng cách.

– Đầu cánh có 1 chấm nhỏ nhìn giống cựa, thường hay gọi là “cựa cánh”. Nếu cựa này dài ra như lông nhím, là gà quý tướng, gọi là linh kê.

– Cánh gà kéo lên ôm sát thân mình úp vào lưng, không thả xệ xuống 2 bên. Khi nâng cánh gà lên xem, phải thấy rõ từng bắp thịt nổi lên cuồn cuộn mới là gà hay. Lúc này, gà sẽ giật cánh mạnh, cứng không cho ta xem là gà tốt. Còn khi gà để tự nhiên muốn làm gì thì làm hoặc kéo lại 1 cách yếu ớt, là gà xấu và dở.

– Cánh gà phải kéo che kín hết mu lưng, trừ 1 khoảng nhỏ và hẹp ở phía trên và rộng hơn ở phía lưng là loại gà đá cao, quăng giỏi, biết cách đâm cựa.

– Hai lông ở đầu cánh phải khép kín vào hông và cong lên lưng ở mặt trong là tốt nhất.

– Hai lưng cánh phải bằng phẳng, đầu cánh ở 2 vai phải gồ lên cao, so vai. Đây là giống gà quý.kinh-nghiem-lua-chon-ga-choi-an tien-nhung-bi-mat-chua-tung-duoc-tiet-lo-2

Một điều đáng quan tâm khác là tuổi gà, dựa vào lông cánh chúng ta có thể phân biệt được tuổi gà khá rõ:

– Gà 6 tháng: lông cánh mọc đủ, xòe ra như cây quạt. Lông cánh lúc này chia làm 2 nhóm: có 10 lông lớn đếm từ ngoài vào dùng để bay và có 10 lông tay, đầu lông tròn cong. Giữa 2 khóm lông này có 1 lông nhỏ, đầu nhọn, thấp gọi là lông trục.

– Gà hơn 6 tháng: vào mùa thay lông, từ tháng 8 đến tháng 10, có 1 lông mới mọc thêm gần “lông trục”, lông này tròn và cho đến 1 năm sau cũng chưa cao bằng lông bay.

Do đó, khi xòe cánh ra, giữa 2 nhóm lông bay và lông tay có 1 lông thấp hơn mọc gần lông trục, đó là gà trên dưới 1 tuổi. Nếu chân lông này mềm, ruột lông còn tủy và máu là gà từ 3-12 tháng. Nếu chân lông già là gà trên 1 năm.

Một năm sau kì thay lông đầu tiên, lông thứ 2 sẽ tiếp tục mọc. Nếu quan sát thấy lông thứ 2 còn non tức là gà từ 18-20 tháng. Nếu lông già, tức là gà đã trên dưới 2 tuổi.

Theo kinh nghiệm lựa chọn gà chọi ăn tiền, đặc biệt là gà Quỷ được chia sẻ như trên, tôi tin chắc anh em mình đã có cái nhìn mới hơn về cách xem gà hay. Chúc mọi người ngày càng có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi nuôi gà chọi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here